top of page

OUR STORY

Veggiology

Handcraft Honest Drinks

 

      ทำไมถึงเริ่มมาทำธุรกิจนี้? - แตนเป็นเนื้องอกที่ต่อมไทรอยด์ค่ะ หลังจากเจาะตรวจเนื้อเยื่อแล้วคุณหมอแนะนำให้ผ่าต่อมไทรอยด์ออกทั้งต่อม แต่แตนดื้อไม่ผ่า เลือกที่จะหันมารักษาตัวเองแทน เริ่มหาแพทย์ทางเลือก เรียนการรักษาแบบโฮมีโอพาทีย์กับอาจารย์ด้านนี้โดยตรง จนมาได้ลองทำน้ำผักทานเอง  ทุกๆอย่างที่เราทำมันทำให้สุขภาพเราดีขึ้น รวมไปถึงจิตใจเราก็สมดุลมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จากที่เคยเป็นคนป่วยง่าย ป่วยบ่อย หาหมอเป็นประจำ ท้องอืดบ่อย ท้องผูกอย่างหนัก ระบบย่อยอ่อนแอ อารมณ์ขึ้นลงง่าย หงุดหงิดง่าย ซึมเศร้า หลังจากดูแลตัวเองตามวิถีทางธรรมชาติมาประมาณ 2 ปี เลิกทานเนื้อสัตว์ ทำน้ำผักทานเองเกือบทุกวัน ตอนนี้สุขภาพแข็งแรงขึ้นเยอะ ป่วยยากขึ้น ระบบย่อยดี ระบบขับถ่ายดี จิตใจสมดุลขึ้นมาก เวลาเราทำน้ำผักทานเราจะชอบโพสรูปลงอินสตาแกรม ลงเฟสบุค จนมีรุ่นพี่มาขอให้ทำขายเค้าหน่อย เราก็ทำให้ แล้วเค้ามีฟีดแบ็คกลับมาว่าทานแล้วเค้ารู้สึกดี สุขภาพดีขึ้น เราเลยตัดสินใจลองทำร้านจริงจังดู

 

        มีความมุ่งมั่นที่จะผลิตอะไร - เรามีความตั้งใจที่จะผลิตน้ำเพื่อสุขภาพ แบบที่ปลอดภัยจากสารเคมีหรือสิ่งเจือปนที่อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ เรามีโจทย์ให้ตัวเองว่า น้ำที่เราทำเราต้องมั่นใจที่จะให้คุณพ่อ คุณแม่ คุณย่าเราทานได้ หรือแม้แต่ลูกค้าที่ป่วยเป็นโรคร้ายแรงเช่นโรคมะเร็ง

 

        ความเชื่อเกี่ยวกับธุรกิจนี้ว่าสามารถช่วยเหลือสังคมได้อย่างไร - เนื่องจากเราเห็นความสำคัญของผักผลไม้ออร์แกนิค ว่าไม่ใช่เป็นแค่การอุดหนุนและให้กำลังใจเกษตรกรหัวใจอินทรีย์ที่ยอมเหนื่อยมากกว่าปกติและยอมเสี่ยง ทิ้งการใช้ยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลง และปุ๋ยเคมีที่เป็นวิธีที่ง่ายกว่าและให้ผลผลิตแน่นอนเท่านั้น แต่เนื่องจากเกษตรแบบอินทรีย์นั้นมีผลต่อสภาวะแวดล้อมเราทั้งดิน น้ำและอากาศ แตนจึงให้ความสำคัญกับการเลือกใช้ผักผลไม้ออร์แกนิคเป็นอย่างมาก โดยหวังว่าธุรกิจของเรานอกจากจะช่วยให้คนมีสุขภาพที่ดีขึ้นแล้ว สภาพแวดล้อมและธรรมชาติของเราก็มีสุขภาพที่ดีขึ้นด้วยเช่นกัน

 

           น้ำของเราแตกต่างและมีขบวนการผลิตที่ดีอย่างไร - เริ่มจากวัตถุดิบที่เราคัดสรรใช้ผักผลไม้ออร์แกนิค บรรจุภัณฑ์ที่เป็นขวดแก้วที่เรานำมาล้างฆ่าเชื้ออบแห้งทุกขวดก่อนบรรจุน้ำผักผลไม้สกัดเย็นที่แตนคิดทดลองสูตรมามากกว่าร้อยสูตรกว่าจะได้สูตรที่ลงตัวในด้านรสชาติและคุณประโยชน์ ใส่ผักผลไม้แบบเน้นๆไม่มีกั๊ก ไม่มีคิดว่าใส่ผักผลไม้ที่ให้น้ำเยอะหน่อยเพื่อเป็นการประหยัดต้นทุน แตนทำแบบที่แตนทำทานเอง ผ่านกรรมวิธีสกัดเย็นจากเครื่องคั้นที่ดีที่สุดในโลกตอนนี้ (Hydraulic Cold-Pressed Juicer) ซึ่งเป็นเครื่องที่คั้นได้สารอาหารมากกว่าเครื่องคั้นสกัดเย็นแบบเกลียวหมุนที่มีขายตามห้างทั่วไป และยังเป็นเครื่องที่สถาบัน Gerson แนะนำให้ใช้คั้นน้ำผักผลไม้เพื่อรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งอีกด้วย

 

        ทัศนคติในการกินน้ำผักผลไม้ - ผักผลไม้เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเรามาก ถ้าเราลองหันมาทานผักผลไม้ให้เยอะขึ้นจะสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงของสุขภาพอย่างแน่นอน ซึ่งการนำผักผลไม้มาทำเป็นน้ำจะทำให้เราทานผักผลไม้ได้ง่ายขึ้นและเยอะขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแบบคั้นแยกกากหรือมีกาก ล้วนมีข้อดีในตัวมันเองทั้งนั้น แต่อยากให้ระวังในเรื่องของสารเคมี กรรมวิธีคั้นน้ำแบบสกัดเย็น (Cold Pressed) มีข้อดีตรงที่เป็นการคั้นน้ำผักผลไม้แบบไม่ผ่านความร้อน วิตามินและสารอาหารต่างๆในผักผลไม้จึงไม่โดนความร้อนทำลาย แต่กรรมวิธีสกัดเย็นก็เป็นข้อเสียได้เหมือนกัน หากผักผลไม้ที่ใช้มีสารเคมี ไม่ใช่ผักผลไม้ออร์แกนิค เพราะสารเคมีที่อยู่ในผักผลไม้จะไม่โดนความร้อนช่วยทำลายลงบ้างเหมือนเวลาเรานำมาผัด-ต้ม-แกง โทษของสารเคมีอาจไม่แสดงออกมาในปีสองปี แต่จะสะสมเรื่อยๆและเป็นอันตรายต่อร่างกายในระยะยาว จึงอยากให้ระวังในเรื่องนี้ด้วย การล้างผักผลไม้ที่โตด้วยเคมีหรือด้วยสารต่างๆเช่นเบคกิ้งโซดาหรือน้ำส้มสายชู ไม่ช่วยให้สารเคมีหมดไปได้ 100%

Founder ดุจฤทัย คงคาเจริญ (แตน)

TesT_23.png
bottom of page