"วิตามินซี" ต้องกินแค่ไหนถึงจะสู้โรคได้

ช่วงนี้เป็นช่วงที่เราต้องดูแลสุขภาพมากที่สุด เพราะมีทั้งฝนตก แดดออกสลับกันจนทำให้เป็นหวัดได้ง่าย แถมยังมีเจ้า COVID-19 ให้ตุ้มต่อมหัวใจหนักขึ้นเรื่อย ๆ อีก หนึ่งหนทางที่จะช่วยป้องกันตัวเองให้ห่างไกลโรคได้มากที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นการเติม วิตามินซี บำรุงร่างกายนั่นเอง

คุณหมอหลายท่านพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า หากรับประทานวิตามินซีในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยลดความเหนื่อยล้าและอ่อนเพลีย รวมทั้งเสริมสร้างความต้านทานภูมิคุ้มกันของร่างกายได้เป็นอย่างดี แต่ปริมาณที่เหมาะสมคือเท่าไหร่ และเราควรเติมวิตามินให้ร่างกายอย่างไรบ้าง วันนี้เราจะพาทุกคนมาเรียนรู้ลงลึกกันไปเลย!


วิตามินซี คืออะไร

วิตามินซี (Vitamin C) หรือ กรดแอสคอร์บิค (Ascorbic acid) เป็นสารอาหารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในผักและผลไม้บางชนิด ถือเป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เพราะช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีขึ้น และยังช่วยให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนแอลคาร์นิทีนและสารสื่อประสาทบางชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกายได้อีก


วิตามินซี

ทำไมร่างกายถึงต้องการวิตามินซี

เพราะมนุษย์เราไม่สามารถสร้างวิตามินซีได้เอง เราจึงต้องได้รับจากการรับประทานผักและผลไม้เท่านั้น อีกหนึ่งปัญหาที่ร่างกายของเราต้องประสบก็คือ วิตามินซีนั้นละลายน้ำและความร้อนได้ง่าย ร่างกายจึงไม่สามารถกักเก็บสารอาหารไว้ในระยะยาวได้ ดังนั้น เพื่อเป็นการรักษาระดับวิตามินซีให้เพียงพอร่างกาย เราจึงต้องบริโภคอาหารที่มีวิตามินซีเป็นประจำในปริมาณที่เหมาะสม


ปริมาณเท่าไหร่ถึงเรียกว่าได้รับวิตามินซีเพียงพอ

ปริมาณวิตามินซีต่อวันเป็นเรื่องสำคัญ โดยพญ.พรนิภา ศรีประเสริฐ (กุมารแพทย์ โรงพยาบาลพญาไทศรีราชา) เคยได้ให้คำแนะนำเรื่องการทานวิตามินซีต่อวันไว้ดังนี้


อายุ 1-3 ปี ทานได้ไม่เกิน 400 มิลลิกรัม ต่อวัน

อายุ 4-8 ปี ทานได้ไม่เกิน 650 มิลลิกรัม ต่อวัน

อายุ 9-13 ปี ทานได้ไม่เกิน 1,200 มิลลิกรัม ต่อวัน

อายุ 14-18 ปี ทานได้ไม่เกิน 1,800 มิลลิกรัม ต่อวัน

ผู้ใหญ่อายุมากกว่า 18 ขึ้นไป ทานได้ไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัม ต่อวัน


ในกรณีที่ได้รับประทานวิตามินซีมากเกินไป และร่างกายไม่สามารถดูดซึมไปใช้ได้หมด อาจนำไปสู่อาการท้องเสีย คลื่นไส้ และระบบทางเดินอาหารทำงานไม่สบายตัวได้ ดังนั้น การรับวิตามินซีในปริมาณที่เพียงพอตามช่วงวัย ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ควรรู้เป็นอย่างมาก เพื่อการรับประทานวิตามินซีที่พอเหมาะกับร่างกายแต่ละช่วงวัย


10 ผักผลไม้วิตามินสูง!


ส้ม วิตามินซี

ส้ม

เมื่อพูดถึงวิตามินซี ใคร ๆ ก็ต้องนึกถึงส้ม เพราะเป็นผลไม้ที่อร่อย ทานง่าย ได้วิตามินซีสูง โดยในส้ม 100 กรัม มีปริมาณวิตามินซีถึง 53.2 มิลลิกรัม เป็นตัวช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย และยังช่วยลดความเครียดที่ดี


สตรอว์เบอร์รี่ วิตามินซี

สตรอว์เบอร์รี่

สตรอว์เบอร์รี่เป็นที่รู้จักกันดีว่ามีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ แถมก็ยังเป็นแหล่งวิตามินที่อุดมไปด้วยปริมาณวิตามินซีที่เหมาะสม โดยสตรอว์เบอร์รี่ 100 กรัม สามารถให้วิตามินซีได้ถึง 58.8 มิลลิกรัม ใครที่เป็น Strawberry Lover มั่นใจได้เลยว่าได้รับวิตามินซีเน้น ๆ


พริกหวาน วิตามินซี

พริกหวาน

ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนความคิดว่าผลไม้รสเปรี้ยวเท่านั้นที่วิตามินซีสูง พริกหวานเองก็มีวิตามินซีในปริมาณสูงจนน่าตกใจ โดยในปริมาณ 100 กรัม พริกหวานสีเหลืองมีวิตามินซีสูงที่สุด 145.7 มิลลิกรัม รองลงมาคือพริกหวานสีแดง 141.1 มิลลิกรัม และพริกหวานสีเขียว 58.8 มิลลิกรัม พริกหวานสุดยอด!


ฝรั่ง วิตามินซี

ฝรั่ง